NHẬT NGỮ TAIYOU

NHẬT NGỮ TAIYOU

NHỮNG SAI LẦM KHI HỌC KANJI

 
 
Thứ hai, 23/07/2018.

Có lẽ bất kì ai học tiếng Nhật cũng đã từng băn khoăn rất nhiều để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để học tốt Hán tự (Kanji)? Tiếng Nhật sử dụng hệ thống kí tự tượng hình, khác hẳn với bảng chữ cái mà tiếng Việt đang sử dụng nên rất nhiều bạn gặp khó khăn trong việc làm quen với tiếng Nhật. Để có thể thực sự hiểu được ngôn ngữ tiếng Nhật thì sau khi đã nhớ và thuộc lòng 2 bảng chữ Hiragana và Katakana, các bạn sẽ phải tiếp tục học thêm chữ Kanji và điều này là một cực hình đối với rất nhiều bạn học tiếng Nhật. Trong khi 2 bảng chữ Hiragana và Katakana chỉ bao gồm trên dưới 50 chữ mỗi bảng thì chúng ta có gần 2000 chữ Hán tự phổ biến phải ghi nhớ. Vậy làm thế nào để học và nhớ những chữ Kanji này trong thời gian ngắn nhất có thể? Có cách nào để có thể cảm thấy dễ dàng hơn, vui vẻ hơn khi học Kanji hay không?

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn chính xác hơn và tìm ra cách học Kanji phù hợp với bản thân mình. Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu những suy nghĩ và cách học sai lầm trong việc học Kanji dẫn tới việc các bạn không thích học và không thể học tốt Kanji.

SUY NGHĨ SAI KHI HỌC KANJI

 

1. Kanji quá nhiều:

 

Đây là suy nghĩ phổ biến nhất của các bạn học tiếng Nhật, tuy nhiên tin vui là suy nghĩ này hoàn toàn sai. 2000 chữ Kanji có thể là con số lớn nếu đem so sánh với bảng 24 chữ cái của tiếng Việt nhưng nó có thật sự là con số lớn để cho rằng không thể học hết? Theo thống kê được đưa ra thì người Nhật bình thường sử dụng khoảng 2000 chữ Kanji nhưng người Trung Quốc sử dụng khoảng gần 7000 chữ. Nếu tính theo dân số thì cứ 5 người trên thế giới sẽ có 1 người sử dụng Kanji hằng ngày. Và bất cứ ai trong số những người Trung Quốc đã tốt nghiệp trung học phổ thông đều có thể sử dụng thành thạo 7000 chữ Hán tự thì tại sao chúng ta lại không? Nói như vậy để thấy rằng việc học 2000 chữ Kanji không phải là việc khó, thậm chí là dễ dàng nếu bạn quyết tâm học Kanji một cách thực sự. Ngay khi bạn nghĩ rằng mình có thể nhớ hết, có thể học tốt Kanji thì lúc đó con đường để học giỏi Kanji của bạn rút ngắn xuống còn một nửa.

 

2. Người Việt hoàn toàn không có lợi thế khi học Kanji:

 

Chúng ta có thể thua thiệt so với người Trung Quốc khi học Kanji nhưng so với các nước khác thì Việt Nam có một lợi thế rất lớn. Đó là bởi vì từ xa xưa, chúng ta đã sử dụng rất nhiều từ Hán Việt trong cuộc sống hàng ngày. Việc ghép các âm Hán Việt với nhau sẽ cho ra một từ mới mà bạn không cần phải học thêm nghĩa từ đó nữa. Lấy ví dụ từ 大学(だいがく). Chúng ta chỉ cần biết 大 là chữ ĐẠI, 学 là chữ HỌC thì có thể suy ra nghĩa của từ 大学 là ĐẠI HỌC. Vì vậy, việc ghép các âm Hán tự của những chữ Kanji cho chúng ta rất nhiều những từ mới. Có thể lấy rất nhiều ví dụ khác như:

  • 学生(がくせい) = HỌC + SINH,
  • 先生(せんせい) = TIÊN + SINH
  • .v.v.

Chính vì vậy, chúng ta có lợi thế rất lớn khi học Hán tự và nếu bạn chịu khó để ý thì học Hán tự thật sự không phải là điều quá khó.

PHƯƠNG PHÁP SAI KHI HỌC KANJI

 

1. Không học âm Hán của các chữ Kanji:

 

Đây là một sai lầm phổ biến của khá nhiều bạn khi học Kanji. Các bạn thường chỉ học ý nghĩa mà không học âm Hán-Việt của những chữ Kanji mình đã từng học. Lấy ví dụ từ 大学, nếu bạn chỉ hiểu ý nghĩa của chữ 大 là lớn và chữ 学 là học tập mà không biết âm Hán Việt của 2 chữ này là ĐẠI HỌC thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu nghĩa của từ 大学. Vậy bạn sẽ được lợi gì khi học âm Hán Việt của các chữ cái Kanji:

  • Có thể hiểu được ý nghĩa của các từ ghép: ví dụ 漢字(かんじ) bao gồm 2 chữ Hán Việt là chữ HÁN và chữ TỰ, khi đọc ghép lại có nghĩa là HÁN TỰ, dịch ra từ thuần Việt là CHỮ HÁN, 雑誌(ざっし) bao gồm 2 chữ Hán Việt là TẠP và CHÍ (trong báo chí) thì có nghĩa là tạp chí .v.v. Việc học âm Hán Việt của chữ Kanji vì thế rất quan trọng nếu bạn muốn học tốt Kanji.
  • Biết được âm đọc của những từ đồng âm: Có rất nhiều từ đồng âm trong tiếng Việt sẽ có cùng cách đọc trong tiếng Nhật. Ví dụ như chữ HIỆU trong từ HỌC HIỆU (学校(がっこう)) và chữ HIỆU trong từ HIỆU QUẢ (効果(こうか)). 2 chữ này cách viết khác nhau nhưng lại cùng âm Hán Việt là HIỆU nên âm đọc (âm On) trong tiếng Nhật cũng giống nhau, đọc là こう (Kou). Tương tự với chữ CÔNG trong từ CÔNG NGHIỆP (工業(こうぎょう)) và CÔNG trong từ CÔNG VIÊN (公園(こうえん)) cũng đều đọc là こう (Kou).
  • Biết được trường âm: Một trong những khó khăn khi bạn học tiếng Nhật là việc không biết khi nào có trường âm khi nào không. Một trong những mẹo nhỏ khi học tiếng Nhật có thể đảm bảo chính xác khoảng 70~80% khi muốn biết một từ có trường âm hay không là dựa vào âm Hán Việt. Những chữ cái tận cùng bằng G hoặc H trong tiếng Việt thường có trường âm trong tiếng Nhật. Ví dụ như chữ CÔNG trong ví dụ CÔNG TRƯỜNG, CÔNG VIÊN ở trên tận cùng bằng G nên có trường âm, chữ ANH (英) trong 英語(えいご) tận cùng bằng H nên cũng có trường âm. Chính vì vậy việc học âm Hán Việt mang lại cho bạn những lợi ích bất ngờ trong việc học Kanji.

 

2. Học từng chữ một riêng lẻ, không có hệ thống và không có so sánh đối chiếu:

 

Đây cũng là một sai lầm phổ biến khi các bạn học Kanji. Các bạn học từng chữ riêng lẻ và không bận tâm những chữ này được tạo thành từ những chữ nhỏ nào hoặc không để ý đến cấu tạo chung của chữ Kanji. Việc này làm cho các bạn cảm thấy Kanji không có hệ thống, quá rối rắm, quá nhiều dẫn tới không thể nhớ hết. Việc so sánh những chữ Kanji với nhau sẽ giúp bạn có ấn tượng hơn với những chữ Kanji và qua đó dễ thuộc dễ nhớ hơn. Lấy ví dụ chữ 牛 (Ngưu) và 午 (Ngọ) là trâu và ngựa. Nếu bạn để ý sẽ thấy chữ 牛 nhiều hơn chữ 午 một nét và có nghĩa là con trâu thì có sừng còn con ngựa thì không. Khi bạn biết cách so sánh này thì bạn có thể dễ dàng phân biệt và nhớ đâu là chữ NGƯU và đâu là chữ NGỌ. Lấy một ví dụ khác là chữ 男 (NAM) có nghĩa là đàn ông. Nếu các bạn để ý thì chữ 男 bao gồm chữ 田 (ĐIỀN) ở trên chữ 力 (LỰC). Để dễ nhớ các bạn có thể nghĩ là đàn ông thì phải đủ sức vác ruộng trên vai. Có nghĩa là chỉ cần học một chữ NAM bạn có thể học được cả chữ ĐIỀN và chữ LỰC. Cứ như vậy, nếu biết cách phân tích, quan sát và thêm một ít liên hệ, tưởng tượng thì việc học Kanji của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều, và khi đó việc học tốt Kanji sẽ không còn là nhiệm vụ bất khả thi đối với bạn.

 

KẾT:

Sau khi đọc bài viết này, bạn có thấy chữ Kanji dễ hiểu và dễ học hơn so với trước kia không? Vậy cụ thể hơn, chúng ta học Kanji như thế nào thì tốt, cần có những thói quen gì khi học Kanji và có phương pháp nào để học tốt Kanji không? NHẬT NGỮ TAIYOU sẽ giới thiệu điều này ở bài viết tiếp theo: Những thói quen để học tốt Kanji. Hi vọng những thông tin NHẬT NGỮ TAIYOU đưa ra sẽ giúp các bạn phần nào làm quen và cảm thấy thú vị khi học Kanji nói riêng và việc học tiếng Nhật nói chung. Chúc các bạn nhanh chóng tìm ra một phương pháp học phù hợp nhất cho bản thân nhé.

Tin đọc nhiều nhất

Danh sách các trường

Chat Live Facebook